ข่าวราชบุรี : ชิมไก่ย่างในกะละมัง สูตรเด็ดของร้านอโรทัย ริมถนนเพชรเกษม อ.เมือง จ.ราชบุรี หมักเนื้อไก่เข้มข้นนานถึง 2 วันก่อนย่าง ขายเพียงวันละกว่า 30 ตัว หมดแล้วหมดเลยลูกค้าต้องมายืนรอกลัวอดกิน

 




                   ( 1 ธ.ค. 64 )   ไปชิมไก่ย่างสูตรเด็ดไม่เหมือนใคร ตั้งขายอยู่หน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง  ริมถนนเพชรเกษม   ต.เจดีย์หัก  อ.เมือง จ.ราชบุรี ชื่อว่าร้านไก่ย่างอโนทัย ที่นี่เขามีการย่างไก่ด้วยเตาถ่าน ใช้กะละมัง และตะแกลงเหล็กเป็นอุปกรณ์วางไก่ย่าง นับ 10 เตา ใช้ไม้ไผ่ 2 อันหนีบตัวไก่ไว้ไม่ให้ขยับ เป็นกรรมวิธีสูตรเด็ดของทางร้านเพราะกะละมังเป็นวัสดุที่คุมความร้อนได้เป็นอย่างดี เมื่อนำไก่ไปวางบนตะแกลง เหล็ก  ก็จะทำให้เกิดการระอุของเนื้อไก่ทั่วทั้งตัว สีของไก่จะเหลืองส่งกลิ่นหอมถึงเครื่องเทศที่ใช้ในการหมักไก่นานถึง 2 วัน ทำให้เป็นที่ถูกปาก ถูกใจของลูกค้า และนักเดินทางที่จะจอดรถแวะซื้อรับประทาน แถมยังมีส้มตำสูตรต่าง ๆ  ทั้งตำปู ตำไทย ตำปลาร้า ตำหอยดอง ตำแตง ตำถั่ว ตำไข่เค็ม ราคา 30 บาท ขึ้นไป และอีกหลายเมนู  

                                      

                    นอกจากนี้ยังมีปลาดุกย่าง ปีกไก่ย่าง ข้าวเหนียวห่อละ 10 บาท   บอกได้คำเดียวว่าสุดยอดแซบอีหลี  จากการสังเกตมีลูกค้ายืนรอสั่งจองไก่ และส้มตำกันเกือบจะเต็มร้าน แม้จะรอนานเกือบครึ่งชั่วโมงแต่ก็ไม่มีใครบ่น  อย่างช่วงนี้เป็นช่วงเปิดประเทศ เปิดแหล่งท่องเที่ยว ทำให้มีนักเดินทางจอดรถแวะซื้อไปรับประทานกันอย่างคึกคัก 

                  นางสุภาพรรณ โพธิ์ทอง อายุ 30 ปี เจ้าของร้านไก่ย่างอโนทัย กล่าวว่า ทำขายมานาน 4 ปีแล้ว แต่ก่อนจะขายไก่ย่างอย่างเดียว แต่มาช่วงนี้ขายส้มตำเพิ่มด้วย ซึ่งไก่ย่างอโนทัย ได้แนวคิดการใช้กะละมังมาจากนายเอกราช ฤทธิศักดิ์ อายุ 36 ปี  ซึ่งเป็นสามีได้คิดค้นสูตรการหมักย่างไก่เอง  ช่วงนี้ขายดีหมดทุกวันขายเพียงวันละ 30 ตัว หมดแล้วหมดเลย   ได้จะหมักไว้  2 วัน ย่างประมาณ 2 โมง   

                                        

                จากการสอบถามลูกค้าบอกว่า  เครื่องเทศเข้าเนื้อไก่ดีมาก เนื้อนุ่ม เนื้อเต่งไม่เหี่ยว  ส่วนการใช้กะละมังในการย่างไก่นั้นเชื่อว่าจะทำให้ไก่สุกทั้งตัว ไม่ต้องใช้ถ่านเยอะด้วย เพราะจะร้อนระอุอยู่ตลอด ทำให้เนื้อเหลืองสวย มองน่ากิน  ทำไม่เหมือนใครจะดีมาก  ใช้สูตรของทางร้านทำจนลูกค้าติดใจ

               ส่วนการใช้กะละมังย่างไก่  ช่วยทำให้ไก่ไม่ไหม้   ควบคุมไฟได้ดี   สุกเสมอทั้งตัว เปิดขายตัวละ 150 - 180 บาท ส่วนปลาดุกขายตัวละ 30-50 บาท เครื่องเทศได้พยายามคิดสูตรปรับปรุงเรื่อยมา กว่าจะลงตัวรวมทั้งสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดด้วย ทำให้ลูกค้าติดใจในรสชาติมาอุดหนุนกันขายหมดทุกวัน

                                     ////////////////////////////////////////////

 พันธุ์ – จรรยา    แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี




















ความคิดเห็น