ข่าวราชบุรี : เกษตรกรเครือข่ายโครงการเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ราชบุรี แบ่งพื้นที่ไร่อ้อยส่วนหนึ่งมาปลูกผักสลัดอินทรีย์ปลอดสาร ผสมผสานกับพืชผักหลายชนิด ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มีรายได้เลี้ยงครอบครัว แถมมีสุขภาพดี


             

              พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ของนางสมคิด ทองสุข  เกษตรกรเครือข่ายขยายผล โครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี จากเดิมเคยมีอาชีพปลูกอ้อยกว่า 300 ไร่ เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ต่อมาเมื่อปี 2556 ได้ตรวจพบเป็นเนื้องอกและเข้ารับการรักษาตัวจนหาย แต่ร่างกายไม่สามารถทำงานหนักได้เหมือนเดิมอีกแล้ว ประกอบกับด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงมีแนวคิดหันมาปลูกผัก ผลไม้  อาทิ มะม่วง กล้วย มะเขือ และพืชผักอีกหลายชนิดไว้บริโภคในครัวเรือน  ส่วนหนึ่งยังแบ่งปันให้กับญาติพี่น้อง เหลือจึงเก็บมาจำหน่าย    จากการเข้าร่วมเป็นเครือข่ายในโครงการศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทำให้ปัจจุบันนี้ที่บ้านมีพืชผักหมุนเวียนเก็บขายทำให้มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

              นางสมคิด ทองสุข  เกษตรกรเครือข่ายขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า  ที่ดินสมัยก่อนเคยเป็นไร่อ้อย ใช้สารเคมีในการดูแล ต่อมาปี 2556 ได้ตรวจพบเป็นเนื้องอกจึงเข้ารับการรักษาผ่าตัดที่โรงพยาบาล หลังจากหายแล้วจึงกลับมารักษาตัวพักผ่อนอยู่บ้านพร้อมกับหันมาปลูกผักเอาไว้กินเอง มีการปลูกผักสลัด เสริมด้วยผักบุ้ง  ผักคะน้า ผักกาดขาว แฟง ดอกหอม ถั่วพู มะเขือยาว มะม่วง และอ้อยคั้นน้ำ ซึ่งได้เข้าไปอบรมที่โครงการพระราชดำริฯ ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับการทำปุ๋ยหมัก  ปุ๋ยบำรุงดิน การปลูกผักสลัด ช่วยเรื่องการมีสุขภาพดี โดยผักที่ปลูกจะตัดส่งจำหน่ายที่ด้านหน้าโครงการพระราชดำริ  โรงพยาบาลโพธาราม และมีกลุ่มสมาชิกได้มารับไปขาย นอกจากนี้ยังมีลูกค้าประจำโทรศัพท์สั่งจอง เพราะเชื่อมั่นในความปลอดภัย  ส่วนอนาคตอยากให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับผู้สนใจเข้ามาศึกษาดูงาน เพื่อให้ทุกคนสามารถนำกลับไปเป็นแนวทางพัฒนาที่ดีกับพื้นที่ต่างๆ ต่อไป  

              สำหรับขั้นตอนการปลูกผักสลัดนั้นจะมีขั้นตอนการเตรียมดินปลูก ได้แก่ การเตรียมขุยมะพร้าว  แกลบดำ  มูลไส้เดือน  และปุ๋ยหมักที่ทำเอง โดยผสมดินตามสัดส่วนต่างๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำภาชนะเพาะกล้ามาวางเอาดินใส่บริเวณหลุม นำต้นกล้าผักสลัดปลูกจากนั้นใช้สเปรย์จุลินทรีย์น้ำหมักใบทองหลางมีประโยชน์ช่วยไล่แมลง และบำรุงรากฉีดให้ทั่วแล้วจึงนำต้นกล้าผักสลัด ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธุ์ อาทิ พันธุ์มินิครอส กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก  เรดโคลอน ปลูกลงในหลุมประมาณ 15 วัน เมื่อโตได้ขนาด จึงนำลงแปลงโดยจะทยอยการปลูกแต่ละรุ่น  การดูแลรดน้ำด้วยสปริงเกอร์เช้า และ เย็นสม่ำเสมอ ประมาณ 30 วัน สามารถทยอยคัดเลือกเก็บเกี่ยวผักสลัดขาย กิโลกรัมละ 100 บาท โดยจะมีเทคนิคการตัดผักสลัดในช่วงเช้า และให้หลีกเลี่ยงการตัดในตอนกลางวัน เพราะผักจะมีน้ำยางออกมาจากผักอาจจะทำให้มีรสขมเล็กน้อยได้  ซึ่งการปลูกแต่ละรุ่น มีรายได้ประมาณ 4,000 -5,000 บาท  ทำให้มีรายได้หมุนเวียนตลอดทั้งปี  

                ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางสมคิด ทองสุข เบอร์ 094-7414398 

                                     ////////////////////////////////////////////

พันธุ์ – จรรยา  แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี






































ความคิดเห็น